Su hào tím là loại su hào giống hệt với su hào thường nhưng lại mang sắc tím đậm, ăn có vị ngọt đậm hơn có xuất xứ từ Hà Lan và Nhật Bản làm mê mẩn nhiều bà nội trợ thích săn trồng những loại cây trồng lạ. Su hào tím có cả củ, gân lá đều màu tím. Củ su hào tím được cho là có chứa nhiều chất anthocyanin mang đến giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe của con người. Với bà nội trợ nào mong muốn tô điểm thêm cho bữa ăn gia đình và vườn nhà thì su hào tím chắc chắn là một sự lựa chọn hay ho đấy. Su hào tím ưa mát mẻ nên với khí hậu Việt Nam thì không nên trồng quanh năm mà chỉ nên trồng vào vụ thu đông. Thời vụ trồng khoảng từ tháng 10 cho đến tháng 12. Sau khi trồng khoảng 2 tháng sẽ cho thu hoạch củ. Loại cây này vừa có thể trồng trong hộp xốp vừa có thể trồng trong vườn nhà đều cho ra củ. Chỉ cần bạn chăm sóc cẩn thận đảm bảo khu vườn của bạn sẽ tràn ngập một màu tím của su hào.
Bạn thực hiện gieo hạt giống vào những khay trồng chuyên dụng. Nên dùng đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha sẽ làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Cho đất vào những khay chuyên dụng và gieo hạt đều vào từng ô một. Gieo xong bạn phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng và tưới nước tạo độ ẩm để kích thích hạt giống nảy mầm. Khay gieo hạt giống phải đặt ở nơi thoáng mát và đủ ánh sáng. Duy trì độ ẩm trong đất sẽ. Khi mọi điều khiện đều thuật lợi, sẽ mất 1 tuần để hạt giống nảy ra những lá mầm đầu tiên. Chỉ sau một tuần bạn sẽ thấy thân cây non cũng có màu tím rất đặc trưng của su hào tím. Tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho cây non. Giai đoạn này bạn phải thật cẩn thận chăm sóc những "em bé" này đấy nhé! Những cây con khỏe mạnh sẽ nhanh chóng phát triển chiều cao và ra những lá thật. Nên loại bỏ những cây con, còi cọc, thấp bé vì chúng sẽ có năng suất không cao, củ không to và đẹp. Sau 2 tuần cây đã bắt đầu cho ra những lá thật đầu tiên.
Chuyển qua trồng trên đất Trước khi cây su hào tím được 2 tuần và đạt chiều cao khoảng 7cm bạn nên chuẩn bị đất trồng trong vườn để đánh cây ra trồng riêng. Với nhà phố, bạn có thể trồng cây trong thùng xốp cũng được. Bạn cần chú ý về khoảng cách trồng cây sao cho hợp lý. Chú ý trong mỗi hộp xốp chỉ nên trồng tối đa 2 - 3 cây do khi phát triển hết tán của su hào tím khá rộng nên trồng thưa sẽ giúp bạn có củ to hơn. Chọn loại đất giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước. Làm sạch cỏ dại, vun xới cho tơi xốp. Trước khi trồng cây con bạn nên bón lót xuống dưới đáy một ít phân hữu cơ để kích thích cây mau bám rễ phát triển. Chú ý, trước khi nhổ cây con, bạn dừng tưới nước vài hôm để ép chúng phát triển rễ mới và sau này lấy ra cây mau bén rễ. Đến lúc nhổ cây bạn nên tưới nước trước một buổi để cây dễ nhổ và hạn chế việc đứt rễ cây trong quá trình nhổ. Đem trồng những cây con vào và lấp đất. Tưới nước ngay sau khi trồng cây con xuống đất, những ngày sau đó đều đặn tưới 2 lần vào buổi sớm và chiểu mát. Chỉ khoảng 2 đến 3 ngày là cây con sẽ bám rễ và xanh tốt trở lại.
Chăm sóc su hào tím Sau khoảng 2 đến 3 ngày, su hào tím đã bén rễ xanh tốt trở lại. Lúc này cây đã có hình dáng tương đối hoàn chỉnh. Ở giai đoạn phát triển này cây su hào tím cần có nhiều chất dinh dưỡng để lớn và hình thành củ. Bạn nên bón thúc bổ sung vào gốc cho cây bằng loại phân hữu cơ NPK có bán trên thị trường với liều lượng quy định. Thường lệ hòa đạm Ure vào nước và tưới cho cây 1 tuần 1 lần cho đến khi thu hoạch. Từ khoảng 40 ngày sau khi trồng, củ sẽ bắt đầu được tạo ra. Từ dưới phần gốc cách vài cm, thân phình ra thành củ có hình cầu hơi dẹp. Dần dần củ sẽ tròn dần và phình to ra khi trưởng thành. Sau 50 ngày trồng củ sẽ có kích thước khoảng 5 cm. Các chồi non vẫn đang tiếp tục mọc. Cùng với việc kích thước củ su hào tím sẽ càng tăng lên thì các cuống lá sẽ xòe rộng sang hai bên và màu sắc sẽ càng tím đậm dần. Giai đoạn này bạn nên bón thúc cho cây thêm phân đạm cho đến lúc gần thu hoạch. Lượng phân bón tăng theo kích thước của củ. Bón thúc lần cuối trước khi thu hoạch một tuần để giúp củ su hào nảy đều và mỏng vỏ.
Hai tháng sau khi gieo trồng, kích thước su hào tím đã đạt đường kính khoảng 10 cm. Mặt củ đã bằng và các lá non ngừng sinh trưởng. Lúc này là thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch su hào tím vì để lâu hơn củ sẽ hình thành xơ, ăn không ngon. Khi thu hoạch dùng dao nhẹ nhàng cắt sát phía dưới phần thân củ và cắt bỏ những cuống lá già. Su hào trưởng thành có màu tím thẫm, dạng hình cầu tròn có trọng lượng khoảng 400 gram. Su hào tím có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: selen, acid folic, vitamin C, kali, magiê và đồng. Không chỉ ngon miệng, su hào còn là loại thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng khá cao và được dùng để chữa trị nhiều loại bệnh như cảm cúm, ho và mệt mỏi.
Giá bán lẻ: 50.000
Giá sỉ vui lòng liên hệ